Sáng 9/6, tại TP. Nha Trang, ông Nguyễn Duy Bắc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì hội thảo khoa học “Phát triển bền vững ngành nghề yến sào Việt Nam” do Yến sào Khánh Hòa phối hợp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức.

TS. Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Khoa học & Công nghệ địa phương - Bộ Khoa học & Công nghệ; Ông Nguyễn Đức Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng hàng trăm nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành về nghề nuôi chim yến trong cả nước tham dự.

vietnamnet
Lãnh đạo bộ ngành và UBND tỉnh Khánh Hòa tham gia chủ tọa hội thảo.

Với 14 tham luận, đại biểu tham dự hội thảo đã trao đổi sôi nổi xung quanh các vấn đề như: Hiệu quả kinh tế, xã hội, khoa học tự nhiên của nghề nuôi chim yến tại Việt Nam; Ảnh hưởng củ biến đổi khí hậu tới sự phát triển quần thể chim yến hàng; Thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu sản phẩm yến sào; Công nghệ chế biến tạo sản phẩm cao cấp từ yến; Các phương án phát triển vùng nuôi chim yến gắn với việc bảo vệ an ninh quốc phòng… để từ đó thấy rõ hơn về giá trị và tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam.

Tiềm năng lớn nghề nuôi chim yến

Theo số liệu điều tra của đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam”, tính đến tháng 3/2017 cả nước có 36 tỉnh, thành nuôi chim yến với tổng số 5.069 nhà yến, phân bố chủ yếu ở các tỉnh duyên hải miền Trung và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

vietnamnet
Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng - Chủ tịch HĐTV Công ty Yến sào Khánh Hòa phát biểu tại hội thảo.

Trong đó, số lượng tại tỉnh Tiền Giang nhiều nhất với 697 nhà yến, TP.HCM có 612 nhà, Kiên Giang 548 nhà. Đặc biệt trong vài năm gần đây, một số tỉnh phía Bắc và Tây Nguyên như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Gia Lai, Kon Tum… cũng bắt đầu xuất hiện các nhà nuôi yến.

Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa chia sẻ: Nghiên cứu, khảo sát thực tế cho thấy tiềm năng và triển vọng phát triển nghề nuôi chim yến ở nước ta rất lớn.

Để phát triển nghề nuôi chim yến cần có quy hoạch, đồng thời có những giải pháp đồng bộ về quản lý cũng như sự phối hợp thống nhất để có thể phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam. Nhiều tỉnh có lợi thế về tự nhiên để phát triển nghề nuôi chim yến, tuy nhiên hiện nay trong cả nước mới chỉ có 4 địa phương đã thực hiện vùng nuôi chim yến gồm: Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận và Tiền Giang.

vietnamnet
Đông đảo nhà khoa chuyên ngành yến sào tham dự hội thảo.

 

Nuôi chim yến trong nhà lấy tổ là một nghề mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra công ăn việc làm và đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát triển đàn chim yến là động vật hoang dã quý hiếm có lợi cho đời sống con người.

Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành thông tư chính thức về quản lý ngành nuôi chim yến tại Việt Nam; đồng thời kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố sớm quy hoạch và xây dựng chiến lược phát triển yến sào đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 nhằm phát triển đồng bộ, bền vững và hiệu quả nghề nuôi yến.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Khoa học & Công nghệ địa phương đánh giá: “Công tác nghiên cứu khoa học về chim yến cũng như việc phát triển nghề nuôi yến và chế biến các sản phẩm từ yến thời gian qua chưa nhiều. Song, có thể noi Công ty Yến sào Khánh Hòa là đơn vị đi đầu cả nước trong việc nghiên cứu, phát triển yến sào.

Yến sào Khánh Hòa thúc đẩy phát triển ngành nghề yến

Các nghiên cứu, điều tra, quy hoạch phát triển, xây dựng các quy trình kỹ thuật ấp nở nhân tạo, sản xuất thức ăn cho chim yến non của các cán bộ khoa học công nghệ của Công ty Yến sào Khánh Hòa đã có những đóng góp rất đáng kể thúc đẩy phát triển nhanh ngành nghề nuôi chim yến ở Việt Nam”.

vietnamnet
Hội thảo nhận được nhiều ý kiến trao đổi, tham luận.

Tuy nhiên, các sản phẩm từ yến sào hiện nay vẫn chưa đa dạng, chủ yếu ở dạng thô hoặc qua chế biến đơn giản, chưa tận dụng hết nguồn thảo dược quý để phối hợp với yến sào tạo nên sản phẩm chất lượng cao.

Vì vậy cần nghiên cứu, chế biến, phối hợp yến sào với dược liệu quý tự nhiên để tạo nên các sản phẩm chống lão hóa, hoạt tính kháng vi rút và kháng viêm… nhằm tăng cường hơn nữa giá trị thương phẩm của yến sào, Tiến sĩ Nguyễn Thế Hân (Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Nha Trang) đề xuất.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã dành thời gian nêu ý kiến về việc thành lập Hiệp hội Yến sào Việt Nam nhằm mục đích hợp tác liên kết, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong việc phát triển bền vững ngành nghề yến.

Vĩnh Phú

Các tin tức khác

Yêu cầu về phòng nuôi yến trong nhà nuôi chim

Để bắt đầu nuôi chim yến, ta phải bắt đầu từ việc xây nhà nuôi chim yến đúng chuẩn. CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT YẾN SÀO sẽ cùng với mọi người tìm hiểu xem những yêu cầu về phòng nuôi yến trong việc xây nhà nuôi chim yến.
16
May
2018

Những vật liệu và yêu cầu trong xây nhà nuôi yến

Khi xây nhà nuôi yến, tùy vào điều kiện khí hậu tại từng địa phương sẽ quyết định vật liệu thích hợp và các yếu tố trong việc xây dựng nhà nuôi chim yến. Hãy cùng CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT YẾN SÀO các yêu cầu vật liệu trong xây nhà nuôi yến.
14
May
2018

Những điều cần biết khi lên kế hoạch xây nhà nuôi chim yến

Chúng ta đều biết điều quan trọng đầu tiên trong việc nuôi chim yến là phải xây dựng kế hoạch xây dựng nhà nuôi chim yến. Qua tìm hiểu 1 số dữ liệu quan trọng trong việc lên kế hoạch xây dựng ở phần 1, Yến sào Cần Giờ sẽ cùng mọi người tìm hiểu tiếp các dữ liệu cần thiết khác trong việc lên kế hoạch xây dựng nhà nuôi chim yến.
10
May
2018

Những điều cần biết khi lên kế hoạch xây dựng nhà chim yến

Việc đầu tiên quan trọng trong việc nuôi chim yến là xây dựng nhà chim yến. Chúng ta cần lập kế hoạch cụ thể trong việc xây dựng nhà chim yến.
15
Mar
2018

Tổ yến được hình thành ra sao?

Tổ yến sào là một trong những món ăn thuộc vào hàng cao lương mỹ vị ở rất nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia ở Đông Á và Đông Nam Á
05
Dec
2017

Những đặc điểm nổi bật của chim yến đảo

Tại Việt Nam, chim yến đảo chủ yếu sống ở một số vùng biển như Quảng Bình, Hội An – Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Ninh Thuận, Côn Đảo
22
Nov
2017

Cách nuôi chim yến đúng chuẩn

Nuôi chim yến đang là một trong những hình thức kinh doanh và đầu tư mang lại lợi nhuận cao, thu hút được sự quan tâm đầu tư từ nhiều người.
14
Nov
2017

Dễ và khó trong nuôi chim yến

Những năm gần đây, Việt Nam chúng ta đang gầm rộ lên nghề nuôi chim yến. Chúng ta có thể nhận thấy đây đang là nghề khá hot và mang lại thu nhập khá cao
09
Nov
2017

Hiệu quả cao từ mô hình nhà ở kết hợp nhà nuôi chim yến

Nuôi chim yến là một trong các nghề đang rất phát triển và được rất nhiều người quan tâm do giá trị hiệu quả mang lại khá là cao, nên càng ngày càng có
31
Oct
2017

Phương pháp xây dựng mô hình nhà nuôi chim yến hiệu quả

mô hình nhà nuôi chim Yến không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt những mô hình này rất phát triển tại các tỉnh miền Trung và Đông Nam Bộ.
27
Oct
2017

Hội thảo tư vấn & Hỗ trợ kỹ thuật nuôi chim yến

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT YẾN SÀO tổ chức hội thảo tư vấn và hỗ trợ ky 4 thuật trong việc nuôi chim yến trong nhà nhằm tạo ra cộng đồng nuôi chim yến vững mạnh
27
Oct
2017

Nơi thu mua tổ yến uy tín - CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT YẾN SÀO

Công nghệ sản xuất yến sào trực thuộc YẾN SÀO SÀI GÒN ANPHA chuyên thu mua tổ yến từ các nhà nuôi yến được công ty tư vấn và xây dựng với giá cả hợp lý
27
Oct
2017

Chim yến ăn những thức ăn gì

Chim yến là loài chim rất dễ sống, và nếu nuôi đúng cách thì chúng sẽ phát triển rất tốt. Hãy cùng Yến sào Cần Giờ tìm hiểu về loài chim yến nhé mọi người.
27
Oct
2017

Lễ hội tôn vinh nghề khai thác yến sào

Hằng năm tại Khánh Hòa, cứ vào thượng tuần tháng 5 âm lịch, tại Hòn Nội - một đảo yến nằm ngoài khơi vịnh Nha Trang, ban tế tự của nghề khai thác yến sào lại tổ chức một lễ hội vừa trang nghiêm nhưng cũng hết sức tươi vui nhằm tri ân tiền nhân đồng thời vinh danh những thành quả sau một năm lao động của nghề này.
27
Oct
2017

Kế tục sự nghiệp tiền nhân

Những bậc tiền nhân có công khai mở nghề khai thác yến sào trên đất Khánh Hòa hẳn sẽ rất hài lòng khi thấy con cháu không những bảo vệ, duy trì nghề truyền thống này một cách liên tục mà còn phát huy tối đa bằng những sáng kiến được hội đồng khoa học các cấp đánh giá cao và được xã hội thừa nhận.
27
Oct
2017

Cận cảnh khai thác yến sào

Muốn xác lập một thương hiệu để được nhiều người biết và nhớ đến nó thì chất lượng của sản phẩm luôn giữ một vai trò quan trọng. Tôn chỉ đó đã xuyên suốt trong hơn 25 năm qua
27
Oct
2017