Kế tục sự nghiệp tiền nhân

Du khách tham quan đảo yến Hòn Nội
Du khách tham quan đảo yến Hòn Nội

Những bậc tiền nhân có công khai mở nghề khai thác yến sào trên đất Khánh Hòa hẳn sẽ rất hài lòng khi thấy con cháu không những bảo vệ, duy trì nghề truyền thống này một cách liên tục mà còn phát huy tối đa bằng những sáng kiến được hội đồng khoa học các cấp đánh giá cao và được xã hội thừa nhận. Những sáng kiến mang đậm dấu ấn của các nhà khoa học đang làm việc tại Công ty đã mang lại nguồn thu to lớn về kinh tế cho công ty, địa phương và mang ý nghĩa lớn lao hơn, đó là nhân rộng các mô hình từ những sáng kiến này để toàn xã hội cùng hưởng lợi.

Việc di đàn yến ra các đảo hoang là một ví dụ. Từ 8 đảo yến với 40 hang yến, đến nay công ty đã di đàn, nhân đàn quần thể chim yến thành công với 25 đảo cùng 131 hang yến mới, nâng tổng số hang yến lên đến 172 hang với 33 đảo yến trải dài từ Quảng Bình cho đến tận Côn Đảo xa xôi. Hiện nay, công ty đang triển khai áp dụng trên diện rộng toàn bộ các hang còn diện tích làm tổ trên vách hang tại các đảo yến do công ty quản lý. Cùng với việc di đàn, công trình nghiên cứu ấp nở nhân tạo từ trứng chim yến cũng là một bước đột phá của các nhà khoa học tại công ty. Hằng năm, bằng phương pháp ấp nở nhân tạo này, các nhà khoa học đã cung cấp cho tự nhiên 5 vạn con chim yến.

Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu và cho ra đời những công trình được áp dụng ngay vào thực tiễn, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã được tưởng thưởng xứng đáng bằng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2015. Tuy nhiên, “phần thưởng” lớn hơn cả đó là sự tri ân của những người nuôi yến trên khắp cả nước khi họ tiếp nhận được các mô hình do công ty hướng dẫn triển khai vào thực tế và mang lại hiệu quả cao.

Ghi nhận những cống hiến hết mình cho việc nghiên cứu loài chim yến và áp dụng vào thực tế của Công ty Yến sào Khánh Hòa, mới đây tại Hà Nội, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học - Công nghệ, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Vifotec đã trao giải nhất - Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2015 cho đề tài “Nghiên cứu quy trình kỹ thuật nuôi chim yến và xây dựng nhà yến phù hợp với từng vùng miền, địa phương phục vụ phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam”. Công trình này cũng được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao giải thưởng WIPO ngay trong buổi vinh danh nói trên. Tháng 12.2016, công trình đạt giải thưởng Khoa học công nghệ quốc tế SIIF tại Hàn Quốc. Với 3 giải thưởng lớn, mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế cho một công trình nghiên cứu khoa học đã đánh dấu bước phát triển mới của Công ty Yến sào Khánh Hòa trong quá trình xây dựng và phát triển bền vững ngành nghề yến sào Việt Nam.

Với tất cả tấm lòng thành kính Thủy tổ nghề yến, hôm nay những hậu duệ của Thánh mẫu Huyền Trâm thuở trước lại tề tựu về Hòn Nội này để thắp những nén hương tưởng nhớ người xưa đồng thời bảo ban nhau hãy giữ gìn truyền thống quý báu của nghề này bằng những việc làm thiết thực, những sáng tạo mang lại nhiều hữu ích cho công ty và cho cả cộng đồng như đã từng làm trong hàng chục năm qua.

Các tin tức khác

Yêu cầu về phòng nuôi yến trong nhà nuôi chim

Để bắt đầu nuôi chim yến, ta phải bắt đầu từ việc xây nhà nuôi chim yến đúng chuẩn. CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT YẾN SÀO sẽ cùng với mọi người tìm hiểu xem những yêu cầu về phòng nuôi yến trong việc xây nhà nuôi chim yến.
16
May
2018

Những vật liệu và yêu cầu trong xây nhà nuôi yến

Khi xây nhà nuôi yến, tùy vào điều kiện khí hậu tại từng địa phương sẽ quyết định vật liệu thích hợp và các yếu tố trong việc xây dựng nhà nuôi chim yến. Hãy cùng CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT YẾN SÀO các yêu cầu vật liệu trong xây nhà nuôi yến.
14
May
2018

Những điều cần biết khi lên kế hoạch xây nhà nuôi chim yến

Chúng ta đều biết điều quan trọng đầu tiên trong việc nuôi chim yến là phải xây dựng kế hoạch xây dựng nhà nuôi chim yến. Qua tìm hiểu 1 số dữ liệu quan trọng trong việc lên kế hoạch xây dựng ở phần 1, Yến sào Cần Giờ sẽ cùng mọi người tìm hiểu tiếp các dữ liệu cần thiết khác trong việc lên kế hoạch xây dựng nhà nuôi chim yến.
10
May
2018

Những điều cần biết khi lên kế hoạch xây dựng nhà chim yến

Việc đầu tiên quan trọng trong việc nuôi chim yến là xây dựng nhà chim yến. Chúng ta cần lập kế hoạch cụ thể trong việc xây dựng nhà chim yến.
15
Mar
2018

Tổ yến được hình thành ra sao?

Tổ yến sào là một trong những món ăn thuộc vào hàng cao lương mỹ vị ở rất nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia ở Đông Á và Đông Nam Á
05
Dec
2017

Những đặc điểm nổi bật của chim yến đảo

Tại Việt Nam, chim yến đảo chủ yếu sống ở một số vùng biển như Quảng Bình, Hội An – Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Ninh Thuận, Côn Đảo
22
Nov
2017

Cách nuôi chim yến đúng chuẩn

Nuôi chim yến đang là một trong những hình thức kinh doanh và đầu tư mang lại lợi nhuận cao, thu hút được sự quan tâm đầu tư từ nhiều người.
14
Nov
2017

Dễ và khó trong nuôi chim yến

Những năm gần đây, Việt Nam chúng ta đang gầm rộ lên nghề nuôi chim yến. Chúng ta có thể nhận thấy đây đang là nghề khá hot và mang lại thu nhập khá cao
09
Nov
2017

Hiệu quả cao từ mô hình nhà ở kết hợp nhà nuôi chim yến

Nuôi chim yến là một trong các nghề đang rất phát triển và được rất nhiều người quan tâm do giá trị hiệu quả mang lại khá là cao, nên càng ngày càng có
31
Oct
2017

Phương pháp xây dựng mô hình nhà nuôi chim yến hiệu quả

mô hình nhà nuôi chim Yến không còn xa lạ với chúng ta, đặc biệt những mô hình này rất phát triển tại các tỉnh miền Trung và Đông Nam Bộ.
27
Oct
2017

Hội thảo tư vấn & Hỗ trợ kỹ thuật nuôi chim yến

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT YẾN SÀO tổ chức hội thảo tư vấn và hỗ trợ ky 4 thuật trong việc nuôi chim yến trong nhà nhằm tạo ra cộng đồng nuôi chim yến vững mạnh
27
Oct
2017

Nơi thu mua tổ yến uy tín - CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT YẾN SÀO

Công nghệ sản xuất yến sào trực thuộc YẾN SÀO SÀI GÒN ANPHA chuyên thu mua tổ yến từ các nhà nuôi yến được công ty tư vấn và xây dựng với giá cả hợp lý
27
Oct
2017

Chim yến ăn những thức ăn gì

Chim yến là loài chim rất dễ sống, và nếu nuôi đúng cách thì chúng sẽ phát triển rất tốt. Hãy cùng Yến sào Cần Giờ tìm hiểu về loài chim yến nhé mọi người.
27
Oct
2017

Lễ hội tôn vinh nghề khai thác yến sào

Hằng năm tại Khánh Hòa, cứ vào thượng tuần tháng 5 âm lịch, tại Hòn Nội - một đảo yến nằm ngoài khơi vịnh Nha Trang, ban tế tự của nghề khai thác yến sào lại tổ chức một lễ hội vừa trang nghiêm nhưng cũng hết sức tươi vui nhằm tri ân tiền nhân đồng thời vinh danh những thành quả sau một năm lao động của nghề này.
27
Oct
2017

Cận cảnh khai thác yến sào

Muốn xác lập một thương hiệu để được nhiều người biết và nhớ đến nó thì chất lượng của sản phẩm luôn giữ một vai trò quan trọng. Tôn chỉ đó đã xuyên suốt trong hơn 25 năm qua
27
Oct
2017